0907 1515 93

SỔ ĐỔ LÀ GÌ? SỔ HỒNG LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT SỔ ĐỔ & SỔ HỒNG

Cụm từ “sổ đỏ, sổ hồng” đã rất quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên sổ đỏ và sổ hồng là tên gọi quen thuộc mà người dân hay đặt ra dựa vào màu sắc của mỗi loại giấy, mục đích để dễ dàng phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận.

Liệu có phải chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm sổ đỏ, sổ hồng hay chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được những câu hỏi trên.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ? (ĐỊNH NGHĨA TỪ NĂM 2003)

Sổ đỏ là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất Đai 2003).

Sổ đỏ là do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành, có màu đỏ.

Sổ đỏ (trái) và sổ hồng (cũ)
Sổ đỏ (trái) và sổ hồng (cũ).

SỔ HỒNG (CŨ) LÀ GÌ? (TỪ 2005)

Sổ hồng là tên gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (theo Điều 11 luật nhà ở 2005).

SỔ HỒNG (MỚI) LÀ GÌ? (TỪ 2009)

– Từ ngày 10/12/2009.Nghị định 88/2009/NĐ-CP Của chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường, có màu hồng.

Sổ hồng (mới)
Sổ hồng (mới).

– Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời gian sử dụng) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng).

– Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho ban nhân dân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lí.

xem thêm:

Trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat zalo